Thị trường căn hộ chung cư cuối năm 2017

Ngày đăng: 06-12-2017
Theo CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ vào thời điểm giữa năm 2017 đã bắt đầu đi xuống. Nhìn chung, tại cùng một vị trí, giá chào thuê lại của các căn hộ cao cấp chỉ bằng một nửa, hoặc một phần ba so với căn hộ dịch vụ tương đồng.
 
Mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt cung cấp ra thị trường. Cũng theo đại diện CBRE, nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường BĐS khiến các chủ đầu tư sẽ phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách trong dịp cuối năm. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, đặc biệt là nhà đầu tư.
 
CBRE dự đoán sẽ có thêm xấp xỉ 1.000 căn hộ trong năm 2017 và 829 căn trong giai đoạn 2018-2019.
 
Nửa đầu năm 2017, thị trường văn hộ dịch vụ tăng giá khoảng 6% và đạt gần 5.000 căn, đa số tập trung tại quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, giá cho thuê vào thời điểm cuối năm có xu hướng giảm.
 
Căn hộ dịch vụ chủ yếu cho người nước ngoài thuê và có đầy các dịch vụ chuyên nghiệp khép kín như vệ sinh, giặt ủi, ẩm thực, dịch vụ cá nhân… nếu khách có nhu cầu. Đây là loại hình bất động sản được quản lý theo chuẩn khách sạn.
 
48.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường
 
Trong quý II/2017, CBRE cho biết không có nhiều nguồn cung mới. Đồng thời, một số dự án lớn đã chuyển công năng căn hộ dịch vụ thành căn hộ thương mại, như dự án Mapletree.
 
CBRE cho rằng điều này thể hiện tình hình khó khăn hiện tại của thị trường căn hộ dịch vụ, khi phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng cao từ thị trường căn hộ mua để cho thuê.
 
Thị trường TP.HCM ghi nhận có 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án đang mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn mới. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.000 căn.
 
Lượng giao dịch căn hộ ghi nhận mức tăng đột biến, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch quý II/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011. Từ quý III/2017 đến 2018, gần 48.000 căn được mong đợi sẽ gia nhập thị trường căn hộ.

 
du bao thi truong chung cu 2019
 
Nguồn cung khổng lồ này sẽ tạo ra mức giá cho thuê cạnh tranh và tác động không nhỏ đến giá cho thuê của các căn hộ dịch vụ.
 
Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ vào thời điểm giữa năm 2017 đã bắt đầu đi xuống. Nhìn chung, tại cùng một vị trí, giá chào thuê lại của các căn hộ cao cấp chỉ bằng một nửa, hoặc một phần ba so với căn hộ dịch vụ tương đồng.
 
Sự gia tăng số lượng căn hộ dịch vụ cũng góp phần kéo giá giảm. Savills Việt Nam cho biết, từ quý III/2017 tới 2019, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ ghi nhận thêm 1.900 căn tại khu trung tâm. Nửa năm sau 2017 sẽ đón nhận một cuộc đua lớn với nguồn cung mới chủ yếu là hạng A và hạng B.
 
Theo Công ty Sài Gòn Triển Vọng (Savista), đơn vị đang quản lý (khai thác lấp đầy) cho gần 500 dự án căn hộ dịch vụ tại TP.HCM, giá thuê giảm còn do các dự án đang sàng lọc mạnh mẽ.
 
Ông Võ Duy Khanh, Trưởng phòng Kinh doanh Bất động sản của Savista cho biết TP.HCM đang có hơn 500 dự án căn hộ dịch vụ, trung bình mỗi dự án có từ 20 – 200 căn hộ cho thuê.
 
“Chỉ những dự án có thương hiệu mới giữ giá ổn định, các dự án nhỏ lẻ đang phải giảm giá hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi để tồn tại”, ông Khanh nhận xét. Những dự án lớn ở TP.HCM hiện nay như chuỗi căn hộ dịch vụ của Somerset, Oakwood, Sila… Các dự án này được xây dựng thương hiệu tốt, quy mô lớn có đơn vị quản lý chuyên nghiệp.
 
Xu hướng giảm giá căn hộ cho thuê
 
Khoảng 2-3 năm gần đây, nhiều chủ đầu tư phát triển các dự án căn hộ dịch vụ quy mô vừa và nhỏ, nổi bật như chuỗi City House rải rác khắp TP.HCM, với 15-30 căn mỗi dự án.
 
Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia cải tạo các căn hộ sở hữu riêng thành căn hộ dịch vụ, để tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, theo ông Khanh, điểm yếu của các dự án này là công năng tiện ích bị hạn chế và tự khai thác mà không thuê quản lý chuyên nghiệp. Cách làm này khiến tỉ lệ khách lấp đầy dự án không cao, giá cho thuê cũng giảm theo.
 
Dù giá cho thuê phân khúc này đang giảm nhẹ, nhưng theo ông Khanh, thị trường vẫn có giao dịch nhộn nhịp vào cuối năm. Đây là thời điểm khách Việt kiều về thăm thân nhân khá nhiều cũng như các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn thường cũng chọn dịp này để mời các chuyên gia đến Việt Nam học tập và làm việc . Một số dự án đã có thương hiệu và giá ổn định sẽ thu hút khách nhiều nhất.
 
Về lâu dài, theo CBRE, thị trường căn hộ dịch vụ tại quận 1 TP.HCM vẫn sẽ giữ được mặt bằng giá cũ. Do đây là khu vực trung tâm thành phố và luôn có lượng khách hàng đặc biệt có nhu cầu.
 
Đối tượng này gồm nhân viên cấp quản lý từ các tập đoàn đa quốc gia, các nhà tư vấn đến làm việc theo hợp đồng ở Việt Nam, nhân viên của các dự án viện trợ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ.
 
Trong 3 năm tới, CBRE dự đoán sẽ có thêm xấp xỉ 1.000 căn hộ trong năm 2017 và 829 căn trong giai đoạn 2018-2019.
Tags:

Một lời bình luận