Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê căn hộ

Ngày đăng: 03-12-2017
Nếu trước đây, nhiều nhà đầu tư mua căn hộ để chờ cơ hội bán lại kiếm lời, thì hiện nay giới đầu tư có xu hướng mua căn hộ để cho thuê. Đây được coi là một kênh đầu tư có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn, nhất là đối tượng khách thuê là người nước ngoài. Không chỉ những tổ chức kinh doanh lớn, các nhà đầu tư cá nhân cũng rất ưa thích loại hình đầu tư này. Tuy nhiên, khi cho người nước ngoài thuê căn hộ, bạn có rất nhiều việc cần làm. Nắm rõ những điều dưới đây để căn hộ của bạn dễ dàng tìm được người thuê.
 
Các thủ tục cần thiết
Đăng ký kinh doanh: việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ được xem là một hoạt động kinh doanh, do đó bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Vì là hoạt động kinh doanh nên bạn phải kê khai nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.
Thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê tại cơ quan Công an địa phương và phòng Xuất nhập cảnh Công An cấp tỉnh/ thành phố.
Thủ tục đăng ký mã số thuế: sau khi có giấy chứng nhận đăn ký kinh doanh, người cho thuê phải đăng ký mã số thuế.
Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: vì không phải là pháp nhân cho thuê  nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.
Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê căn hộ.
Hợp đồng cho thuê
Theo quy định, điều kiện để người nước ngoài thuê nhà/căn hộ tại Việt nam là phải được phép vào Việt Nam với thời hạn từ ba tháng liên tục trở lên. Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng, hợp đồng phải được lập thành văn bản. Nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng cần được công chứng tại Phòng công chứng Nhà Nước hoặc Văn phòng công chứng tại địa phương.
Đảm bảo các điều kiện cho thuê
Theo quy định, căn hộ cho thuê phải đảm bảo các điều kiện: căn hộ phải có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh quốc phòng. Riêng biệt, không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cử đi với căn hộ khác. An toàn về cấu trúc xây dựng. Bảo đảm các điều kiện về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. Không có tranh chấp về quyền sở hữu và quyền sử dụng.
Chất lượng tương xứng với giá cả
Giá của các căn hộ cho người nước ngoài thuê thường rất cao, dao động từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng với những căn hộ có 2, 3 phòng ngủ, diện tích từ 90m2 – 110m2; những căn hộ rộng hơn, giá có thể lên đến 2.000 USD – 2.500 USD/tháng.
 
Chính vì mức giá cao như vậy nên yêu cầu của khách thuê cũng khắt khe hơn. Những căn hộ cao cấp có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ, đáp ứng được nhiều nhu cầu sống sẽ có sức hút với người nước ngoài hơn. Bên cạnh đó, không gian sống cũng có vai trò quan trọng trong quyết định thuê căn hộ: khu căn hộ phải sạch sẽ, quản lý tốt, những căn hộ rộng, thiết kế đẹp, nội thất cao cấp sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách ngoại quốc hơn.  Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạng chọn những căn hộ tốt hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt những khách thuê người ngoại quốc

Nguồn: tổng hợp

Xem thêm: căn hộ cho thuê quận 2; căn hộ dịch vụ cho thuê quận 1
Tags:

Một lời bình luận