Giá căn hộ tăng lên cùng với giá đất tại sài gòn

Ngày đăng: 13-08-2017
Trên thực tế, sau cơn sốt đất tại TP Hồ Chí Minh tại 6 tháng đầu năm 2017 ở nhiều quận huyện vùng ven có mức tăng giá gấp 1,5-2 lần, có nơi  tăng gấp 3 lần.
Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, trong vòng một năm qua, giá đất nền tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Điển hình, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.
Tại buổi lễ ký kết hợp tác với 20 đối tác lớn phát triển hàng loạt dự án nhà ở, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh, Lương Trí Thìn cho biết cơn sốt đất khắp vùng ven tại TP Hồ Chí Minh thời gian qua đang góp phần tác động rất lớn đến giá thành căn hộ. Đây là diễn biến không có lợi cho các nhà phát triển căn hộ vì việc tìm kiếm quỹ đất ngày càng khó khăn hơn và chi phí cũng đội lên đáng kể. Đặc biệt các dự án chung cư hình thành từ năm 2017 trở đi có thể thiết lập mặt bằng giá mới nhích lên do chi phí cho quỹ đất buộc phải tăng mạnh.
Tính đến nay, giá đất tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu chậm lại và có dấu hiêu giảm giá xuống 10-20% nhưng đà giảm này vẫn khiêm tốn so với cơn lốc tăng giá trước đó.
 
 
Ông cho rằng sau cơn sốt đất này tỷ lệ này có thể thay đổi theo chiều hướng tăng lên đáng kể vì tình trạng giá đất leo thang đã lan rộng khắp TP Hồ Chí Minh. Giá thành căn hộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí khu đất, chất lượng xây dựng, thiết kế, tiện ích..., trong đó giá đất (phụ thuộc vào vị trí) được xem là chi phí ngày càng phình to.
Trong buổi báo cáo thị trường căn hộ những tháng đầu năm 2017, Giám đốc CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung xác nhận, thị trường nhà chung cư đang chịu tác động khá lớn do giá đất tăng mạnh. Sau khi phân tích, Cũng theo nữ chuyên gia này,cho rằng tình trạng giá bán các dự án mới triển khai có xu hướng tăng lên một phần do cú hích hạ tầng, cơn sốt đất có thể gây ra không ít khó khăn đối với việc chuẩn bị quỹ đất, làm tăng chi phí đầu vào (mua đất sạch, đền bù giải phóng mặt bằng) và khiến các nhà đầu tư phát triển chung cư phải cân nhắc đến việc nâng giá thành ngoài ý muốn. Đặc biệt trong nửa đầu năm 2017 có thêm sự tác động đáng kể của yếu tố giá đất leo thang,  điều này có thể khiến thị trường căn hộ chịu tác động mạnh mẽ bởi xu hướng tăng giá trong thời gian tới bất chấp sức mua có dấu hiệu chậm lại trong những tháng đầu năm.
Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định, kể từ giai đoạn 2015-2016 trở đi, tìm quỹ đất sạch phát triển dự án đã khó, đến năm 2017, điều này càng trở nên thách thức hơn sau khi cơn sốt đất lan rộng.
Chuyên gia này cho rằng phân khúc căn hộ có giá vừa túi tiền sẽ phải chịu áp lực lớn hơn khi các chủ đầu tư buộc phải cân bằng giữa chi phí ngày càng phình to (do giá đất tăng) và tỷ suất lợi nhuận có nguy cơ bị thu hẹp lại. Trong khi đó, căn hộ trung - cao cấp ít chịu ảnh hưởng hơn do mặt bằng giá của những dòng sản phẩm này vốn đã được định vị ở ngưỡng cao ngay từ đầu và biên lợi nhuận của phân khúc này cũng cao hơn.
Theo ông Quang, cơn sốt đất xảy ra ở khu vực vùng ven trong thời gian qua cũng có thể kéo theo một thực trạng chung là giá thành căn hộ tại các khu vực xa trung tâm nhưng có kết nối hạ tầng hoàn chỉnh sẽ tự động nhích lên tối thiểu 5-10%, cao nhất 15%. Ngoại trừ những khu vực sốt ảo, giá đất có thể bị điều chỉnh đi xuống do sự sàng lọc mạnh mẽ của thị trường. Thế nhưng đa số những khu vực sốt thật (có nhiều cơ sở tăng giá), quỹ đất ngày càng trở nên đắt đỏ hơn. 
Đã có nhiều bài viết phân tích về gía đất tại TP Hồ Chính Minh và cho rằng đay là tình trạng “:sốt ảo”  bởi phần lớn các giao dịch, mua bán lại không theo nhu cầu mua để ở, mà chủ yếu kinh doanh kiếm lời. Hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.
Sốt ảo xảy ra đối với đất nền tách thửa, phân lô hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành, thậm chí có cả một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.
Các nhà phân tích chuyên môn đã đưa ra 3 nguyên nhân khiến giá đất bị thổi
Thứ nhất, TP.HCM có sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố: các tuyến metro, các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường vành đai, các tuyến đường kết nối, thông tin về các dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh... đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.
Thứ hai, thông tin về các dự án rất lớn sẽ được thực hiện đã góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố Hồ Chí Minh, nhất là khu vực các huyện ngoại thành cũng bị giới đầu nậu “thổi giá” đất tăng nhanh.
Cụ thể, Tập đoàn Vingroup đã được giao đầu tư dự án Công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400 ha tại Củ Chi; Dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô mở rộng đến 2.000 ha; Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 60 km với quy mô 4-6 làn xe nối Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh về quận 1, dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi với quy mô trên 15.000 ha; Dự án thành phố ven biển (Marina City) quy mô khoảng 1.000 ha tại huyện Cần Giờ...
Thứ ba, việc lợi dụng quy định về diện tích đất tối thiểu theo Quyết định 33 của UBND TP.HCM của giới đầu nậu, cò đất để thực hiện tách thửa, phân lô đất nền tràn lan tại một số quận ven và huyện ngoại thành cũng “thổi giá” đất nền tăng.
Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến "sốt giá ảo" đất nền hiện nay, nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lướt sóng "theo tâm lý đám đông" có thể bị sập bẫy, bị thiệt hại nặng khi thị trường hạ nhiệt, cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 
 
Nếu bạn đang muốn đầu tư kinh doanh đất thì hãy theo dõi và cập nhật những tín hiệu của thị trường trong thời gian tới, hoặc nếu bạn lựa chọn đầu tư vào những căn hộ cho thuê tại TP Hồ Chí Minh của các tập đoàn lớn như: căn hộ dịch vụ tại quận 1, căn hộ tại vinhomes golden river bason; căn hộ the manor
Tags:

Một lời bình luận