Các thủ tục cần thiết cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Ngày đăng: 27-12-2016
Trong quá trình hơn 5 năm phát tiển tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã cung cấp cho hàng ngàn lượt khách nước ngoài tìm được nơi sinh sống ổn định trong quá trình công tác, cũng như giới thiệu cho hàng ngàn hộ gia đình có thêm thu nhập từ nguồn khách hàng thuê nhà người nước ngoài.

Đặc biệt là các khu chung cư cao cấp mới như The manor, Vinhome Center park và các căn hộ khác tại quận 2, quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh

Trong bài viết này tôi xin giới thiệu các thủ tục cần phải có khi kinh doanh hoặc thuê nhà có liên quan đến người nước ngoài. Thông thường các thủ tục này sẽ được công ty chúng tôi hoàn thành giúp Quý khách hàng. 

Tuy nhiên bận cũng vẫn cần nắm được các thủ tục này để có thể tự làm các thủ tục Pháp lý theo qui trình dưới đây để đảm bảo không vi phạm luật cư trú.


BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ KINH DOANH  (HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ NHÀ)

Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh bạn phải lên UBND Quận nơi bạn có nhà cho thuê để đăng ký, khi đăng ký bạn cần các giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê ( Sổ đỏ hoặc Hợp đồng mua bán nhà hoặc giấy tờ sử dụng hợp pháp )
Giấy chứng minh nhân dân

BƯỚC 2: NỘP THUẾ MÔN BÀI VÀ KÊ KHAI MÃ SỐ THUẾ CĂN HỘ

Nộp thuế môn bài và Kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn. Việc đóng thuế đầy đủ trong hoạt động kinh doanh vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ giúp phát triển đất nước.

Hồ sơ và các công việc gồm:

Giấy đăng ký kinh doanh ở bước 1
Tờ khai MST căn hộ (Chi cục thuế quận)
Tờ khai thuế Môn bài

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ AN NINH TRẬT TỰ TẠI CÔNG AN QUẬN

Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn bỏ qua bước này mà cho người nước ngoài thuê khi bị phát hiện bạn đã vô tình vi phạm pháp luật và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính.

Hồ sơ gồm có:

Bản khai lý lịch chủ hộ
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Giấy đăng ký kinh doanh
Giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (theo yêu cầu của từng dự án)

BƯỚC 4: KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO KHÁCH THUÊ TẠI CÔNG AN PHƯỜNG

Khách thuê nhà trong trường hợp này được hiểu là người nước ngoài. Sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ 3 bước trên khi đó bạn đã chắc chắn đủ điều kiện cho thuê nhà theo pháp luật qui định. Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau:

Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài
Hợp đồng thuê nhà
Past Post (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động)
Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp
Giấy phép đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà)
Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng)

BƯỚC 5: NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Việc nộp thuế TNCN là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình thuê cho khách nếu bạn phải đóng thuế TNCN theo yêu cầu của pháp luật thì bạn phải hoàn thiện bước này bằng cách lên chi cục thuế quận để khai thuế, hồ sơ gồm có:

Hợp đồng cho thuê nhà
Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế
Sau khi nhận được bản xác nhận số thuế bạn phải nộp bạn sẽ mang tờ Xác nhận kê khai thuế TNCN lên kho bạc để nộp vào ngân sách nhà nước.


Trân trọng cảm ơn!

Tác giả: L. Wood Gate

Nguồn: luxhomes.vn
Tags:

Một lời bình luận