Các nhà đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương tìm kiếm lợi nhuận ở Việt Nam

Ngày đăng: 30-03-2017
Theo báo cáo mới nhất của CBRE - phân tích triển vọng của các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cho thấy, mặc dù các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương có ý định đầu tư vào bất động sản ít hơn so với năm ngoái nhưng họ vẫn có nhu cầu mua sắm tài với khả năng rủi ro cao hơn nhưng lại tiềm năng khi giá của bất động sản tăng trở lại.

Theo CBRE, 37% số người được phỏng vấn đã cho biết "động lực chính để đầu tư vào bất động sản" là động lực thúc đẩy đầu tư vào bất động sản, so với  tỷ lệ 15% số người được phỏng vấn vào năm 2016. 
 
Động lực đầu tư chính
 
Asia-Pacific-Investor-Intentions-Chart-1
 
Những lo ngại về kinh tế toàn cầu và khu vực vẫn là mối quan tâm chính cho các nhà đầu tư nói chung nhưng những lo lắng đã giảm bớt so với cuộc khảo sát năm ngoái - chỉ có 25% trong năm 2017 đến năm 2016 là 46%. Ngược lại, một số lượng lớn người được hỏi cho rằng lãi suất tăng nhanh hơn dự kiến ​​là mối đe dọa - tăng từ 6% lên 14%. Các nhà đầu tư đã bị từ chức bởi thực tế là thời kỳ chính sách lãi suất bằng 0 hoặc thấp đã không còn nữa. Việc định giá lại trở thành mối lo ngại của các nhà đầu tư lớn thứ hai trong bối cảnh lo ngại rằng việc định giá có thể bị áp lực, hoặc từ việc cho thuê điểm yếu hoặc mở rộng tỷ lệ vốn hóa.
 
Các quỹ bảo hiểm tài sản và quỹ chủ quyền hưu trí (SWIPe) có nhiều khả năng đầu tư để tăng vốn lên năng suất, chuyển đổi chiến lược đầu tư sang các khoản đầu tư cơ hội như xây dựng cơ bản. Phần lớn những người trả lời SWIPe cho biết họ dự định triển khai từ 2 đến 5 tỷ đô la trong năm nay, trong khi một số dự định sẽ triển khai trên 5 tỉ đô la. Điều này cho thấy nhiều giao dịch lớn trong khu vực trong năm nay sẽ liên quan đến SWIPes.
 
"Việc theo đuổi sản lượng cao hơn sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tiến tới một chiến lược cốt lõi hơn, có nghĩa là đầu tư vào các tài sản chính trong các lĩnh vực không phải là cốt lõi, hoặc các tài sản phi trọng điểm trong các lĩnh vực cốt lõi. Bởi sự thay đổi từ giá trị gia tăng sang các chiến lược cơ hội, vì thiếu tài sản chính để bán khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục phát triển hoặc tái phát triển rủi ro để xây dựng tài sản có chất lượng cao ", Robert Fong, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương đẫ cho biết.
 
Ông Fong nói thêm: "Cũng có sự gia tăng số lượng các nhà đầu tư được thúc đẩy bởi sự đa dạng hoá về địa lý, chủ yếu là do các nhà đầu tư trong nước và châu Á điều khiển." Các nhà đầu tư Châu Á có ít cơ hội đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài.
 
Sự phân chia lợi ích của thị trường và ngành
 
Australia, Nhật Bản và Trung Quốc giữ lại vị trí của họ như là ba điểm đến đầu tư xuyên biên giới hàng đầu. Úc là sự lựa chọn hàng đầu cho năm thứ hai liên tiếp vì các nhà đầu tư tiếp tục bị thu hút bởi hồ sơ rủi ro / lợi nhuận hấp dẫn của nó và tính thanh khoản đáng kể. Sự quan tâm đến Nhật Bản đã phai nhạt giữa những lo ngại rằng các nguyên tắc cơ bản có thể đạt đỉnh điểm cùng với sự tăng trưởng kinh tế yếu ớt. Tại Trung Quốc, sự quan tâm của các nhà đầu tư được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản kinh tế mạnh mẽ và cơ hội mua tài sản bị định giá thấp, tuy nhiên, điều kiện thị trường hiện tại tạo ra một thách thức khi tìm kiếm lợi nhuận.
 
Ở những nơi khác, sự quan tâm của Việt Nam đã tăng lên đáng kể nhờ các yếu tố cơ bản vĩ mô mạnh mẽ của đất nước và lợi suất ban đầu cao hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu dự trữ vẫn còn hạn chế, và phương pháp nhập cảnh điển hình phụ thuộc vào việc liên doanh với các nhà phát triển trong nước.
 
Các Thị Trường Ưu Tiên Đầu Tư (Chỉ qua biên giới)
 
Asia-Pacific-Investor-Intentions-Chart
 
Sự lựa chọn của nhà đầu tư theo loại tài sản nhìn chung đã được đăng ký thay đổi nhỏ so với cuộc khảo sát năm ngoái. Sự thay đổi đáng chú ý bao gồm sự quan tâm mạnh mẽ hơn đến khu vực văn phòng và nhu cầu về khách sạn yếu hơn. Nhu cầu mạnh mẽ về văn phòng phản ánh tính thanh khoản vững chắc và quản lý dễ dàng hơn so với các ngành khác. Lãi suất thấp ở các khách sạn chủ yếu là do các nguyên tắc cơ bản cung cấp không thuận lợi nói chung và định giá đắt hơn tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản và Úc.
 
Tom Moffat, Giám đốc điều hành của Capital Markets, CBRE Asia bình luận: "Các lĩnh vực thay thế tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm. "Sự gia tăng sự quan tâm lớn nhất là trong các loại tài sản đặc biệt như đời sống hưu trí, nhà ở cao cấp và chăm sóc sức khoẻ, được hỗ trợ bởi sự gia tăng dân số cao tuổi của khu vực và bảo hiểm sức khoẻ cao hơn Nhu cầu về các trung tâm dữ liệu cũng tăng lên, đặc biệt ở Úc, Hồng Kông và Singapore, trong khi đó nhà ở sinh viên ở Úc đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước do sự gia tăng nhanh chóng của sinh viên quốc tế, ngoài Nhật Bản, tài sản đa dạng không phải là một khu vực tổ chức được thành lập ở châu Á, nhưng chúng ta đang thấy nhiều nhà đầu tư khám phá Chiến lược, bao gồm cả việc xem xét các hợp đồng phát triển. "

Sự quan tâm mạnh mẽ đến đầu tư ra nước ngoài; 
 
Các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương vẫn duy trì được sự quan tâm mạnh mẽ trong đầu tư ra nước ngoài với phần lớn những người trả lời dự định đầu tư vào cùng một mức so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có ý định đầu tư mạnh mẽ ở nước ngoài, gây bất ổn chính trị và tăng trưởng kinh tế ở nước này, tiếp theo là Singapore và Hồng Kông. Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng cho thấy một mong muốn mạnh mẽ hơn để đầu tư ra nước ngoài nhưng khối lượng đầu tư có thể vừa phải sau khi áp dụng kiểm soát vốn chặt chẽ vào cuối năm 2016.
 
Mặc dù các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương xác định Bắc Mỹ là điểm đến ưa thích của họ trong năm thứ hai liên tiếp, cuộc khảo sát ghi nhận một trục đường cho các thị trường mới nổi và đang phát triển.
 
Mặc dù sự quan tâm ở nước ngoài vẫn còn mạnh mẽ nhưng sự bất ổn về chính sách ở Mỹ và châu Âu sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư ở Châu Á Thái Bình Dương tập trung đầu tư vào khu vực của mình. Ông Moffat cho biết, Nhật Bản tiếp tục là thị trường được ưa chuộng nhất tại các thị trường châu Á, đặc biệt là Việt Nam, đăng ký sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nguồn: worldpropertyjournal.com
Tags:

Một lời bình luận